Lạp Xưởng Bình Định – Đặc sản quê tôi

Bình Định quê tôi từ xưa không những đã nổi tiếng với nem chả chợ Huyện, rượu bàu đá,… mà còn được nhiều khách phương xa nhắc đến với món lạp xưởng Bình Định, đây là một trong những món ăn quen thuộc trong ngày Tết về.

Lạp xưởng có thể nói là đặc sản Bình Định rất quen thuộc với người dân quê tôi, bởi lạp xưởng dễ bảo quản cũng như chế biến, chỉ cần chiên, hấp, luộc hay nướng là đã có thể thưởng thức món lạp xưởng thơm phức, thêm một ít đồ chua ăn cùng cơm trắng, đây sẽ là mâm cơm hấp dẫn không hề ngán trong những ngày tết.

Tuy nhiên để tạo nên lạp xưởng Bình Định thơm ngon chính hiệu thì không hề đơn giản nhất là khâu chọn nguyên liệu và pha chế. Nguyên liệu làm lạp xưởng không khó tìm chỉ gồm thịt nạc heo, mỡ heo,, ruột heo và rượu trắng cùng với gia vị… Nhưng lạp xưởng cần mỡ sượng (mỏng, khô) mới ngon. Thịt nạc phải là thịt đùi, ruột heo phải là loại tốt. Thịt heo xay nhuyễn và trộn với mỡ xay, ướp hương liệu chừng 20 phút rồi dồn vô ruột. Cách tẩm ướp mỗi cơ sở sẽ có bí quyết riêng.

Cách phân biệt lạp xưởng Bình Định cũng khá thú vị, lạp xưởng tươi thì dùng ruột heo tươi, còn lạp xưởng khô thì dùng ruột heo khô. Hiện nay, ngoài lạp xưởng heo, còn có lạp xưởng gà, tôm,…  

Lạp xưởng sau khi được chế biến xong ngoài ăn ăn với cơm trắng, xôi, cơm rang dương châu. Còn gì bằng món lạp xưởng chiên thái lát mỏng, ăn với tôm khô và củ kiệu để đãi khách cũng như gia đình ngày Tết.

Hoàng Uyên – Hiquynhon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ra đời từ năm 1977, Lạp xưởng gia truyền Bảo Châu đã và đang được người tiêu dùng cả nước biết đến như một trong những thương hiệu Lạp Xưởng uy tín hàng đầu Việt Nam.
Với nguồn nguyên liệu được chọn lọc chặt chẽ, kết hợp cùng rượu thuốc và những hương liệu gia truyền từ 6 loại thảo mộc khác nhau được lưu giữ suốt hơn 40 năm.

Mỗi cây lạp xưởng Bảo Châu trước khi đến tay người tiêu dùng đều phải trải qua quá trình sấy suốt 4 ngày 4 đêm dưới bàn tay của những người thợ lành nghề nhất.
Lạp xưởng gia truyền Bảo Châu là sản phẩm vô cùng tiện dụng để làm quà biếu cũng như rất dễ dàng trong chế biến – dù chiên, nướng, xào hoặc hấp đều vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.