Sự khác nhau giữa lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Bạn đang thắc mắc rằng lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô cái nào ngon hơn và cách chọn loại lạp xưởng ngon? Bài viết này sẽ mách cho các bạn một số điểm về sự khác nhau giữa lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô và nơi bán lạp xưởng uy tín tại Bình Định để các chị em có thể yên tâm chọn mua và trổ tài vào bếp.

 

Lạp xưởng Bình Định là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích.Do vậy, biết cách chọn lạp xưởng ngon, sạch cũng như cách bảo quản hợp lý là điều các nội trợ thật sự quan tâm.

Nguyên liệu làm lạp xưởng Bình Định về cơ bản bao gồm: thịt nạc heo, mỡ heo, ruột heo, rượu mai quế lộ, gia vị và tiêu hạt. Màu đỏ của lạp xưởng là do quá trình “làm chín” bằng cách lên men tự nhiên của rượu.

Lạp xưởng tươi đem phơi dưới nắng hoặc sấy cho đến khô (tầm 3-5 nắng, tùy theo nắng to hay không) thì gọi là lạp xưởng khô.Lạp xưởng tươi ăn rất ngon vì thơm và mềm mại hơn lạp xưởng khô. Vì “tươi” nên cách bảo quản cũng cầu kỳ hơn “khô”.

Bảo quản lạp xưởng tươi và khô đúng cách

Hầu hết các gia đình đều cho lạp xưởng khô vào tủ lạnh để ăn dần. Tuy nhiên, bảo quản theo cách này nếu để lâu thì lạp xưởng vẫn bị tươm mỡ, xuống màu, biến mùi và thậm chí bị mốc.

Để bảo quản lạp xưởng khô từ 3-6 tháng không hỏng, bạn nhớ phun một lớp rượu trắng đều khắp bề mặt từng chiếc lạp xưởng, cho lạp xưởng đã phun rượu vào lọ và đậy kín nắp.

Đối với lạp xưởng tươi thì cách bảo quản cần cầu kỳ hơn một chút. Tuy nhiên, bảo quản theo cách này thì lạp xưởng tươi sẽ có vị rất ngon và mùi rất thơm nữa.

Bạn cho lạp xưởng vào nồi to, đổ nước dừa xiêm tươi vừa ngập lạp xưởng và đun lửa nhỏ liu riu cho đến khi nước dừa cạn. Để lạp xưởng nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy vài chiếc lạp xưởng ra chiên hoặc nướng là bạn đã có món lạp xưởng thơm lừng và ngon miệng.

Cách chọn lạp xưởng tươi và khô ngon

Lạp xưởng tươi có màu đỏ hồng, vỏ căng bóng. Do được phơi dưới nắng nên khi thành lạp xưởng khô sẽ có màu đỏ sậm, vỏ hơi nhăn.

Nhìn chung dù lạp xưởng tươi hay khô, nếu là loại ngon sẽ có bề mặt vỏ khô ráo, nhân gắn chặt vào vỏ; phần nhân có mỡ trong, thịt đỏ màu, thoang thoảng mùi thơm của rượu.

Theo chuyên gia dinh dưỡng thì thịt là một trong những món ăn mà vi khuẩn “ái mộ” nhất. Vì thế, ăn lạp xưởng dễ bị ngộ độc nếu bạn mua nhầm lạp xưởng làm từ thịt bán chậm tồn đọng đến cuối ngày ở các quầy thịt. Để cả nhà được ngon miệng lại yên tâm về sức khỏe, chỉ còn cách là bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, chất lượng đảm bảo.

Mách bạn địa chỉ mua lạp xưởng tươi uy tín

Lạp xưởng gia truyền bảo Châu cam kết cung cấp lạp xưởng tươi được làm hoàn toàn thủ công, không chất bảo quản, đảm bảo sạch, ngon, giữ nguyên hương vị truyền thống.

Hotline : 0973.934.965 – 0164.7999.029

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ra đời từ năm 1977, Lạp xưởng gia truyền Bảo Châu đã và đang được người tiêu dùng cả nước biết đến như một trong những thương hiệu Lạp Xưởng uy tín hàng đầu Việt Nam.
Với nguồn nguyên liệu được chọn lọc chặt chẽ, kết hợp cùng rượu thuốc và những hương liệu gia truyền từ 6 loại thảo mộc khác nhau được lưu giữ suốt hơn 40 năm.

Mỗi cây lạp xưởng Bảo Châu trước khi đến tay người tiêu dùng đều phải trải qua quá trình sấy suốt 4 ngày 4 đêm dưới bàn tay của những người thợ lành nghề nhất.
Lạp xưởng gia truyền Bảo Châu là sản phẩm vô cùng tiện dụng để làm quà biếu cũng như rất dễ dàng trong chế biến – dù chiên, nướng, xào hoặc hấp đều vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.