Sức hút không thể chối từ với đặc sản Lạp xưởng Bình Định

Một trong những món ngon Bình Định không thể không nhắc đến Lạp xưởng –  món ăn đặc sắc có vị dai của lòng non, vị béo của mỡ quyện với vị ngọt của thịt nạc.

Lạp xưởng Bình Định được xem là một trong những món ngon nổi tiếng, có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với du khách, nó có thể chinh phục được cả những thực khách khó tính và sành ăn nhất, đã ăn một lần là sẽ còn nhớ mãi.

Làm được những khúc lạp xưởng không phải quá công phu nhưng cần sự cẩn thận, trong đó khâu đòi hỏi cao nhất là nhồi nhân vào ruột non. Sau khi chọn được những phần thịt ngon nhất, người ta đem băm nhỏ rồi trộn với gia vị và các loại hương liệu truyền thống sao cho vừa ăn, tiếp theo nhồi thịt vào lòng non, mỗi đoạn dài khoảng gang tay người lớn thì dùng lạt thắt lại, tiếp tục nhồi đoạn khác. Thỉnh thoảng người ta phải lấy kim châm vào lạp xưởng cho thoát khí để không bị nứt.

Sau khi đã nhồi thịt vào ruột, đem phơi và thâm kim cho thoát hơi để thịt đọng lại rồi rửa qua nước ấm cho tan hết lớp mỡ còn sót lại. Dưới sự quang hợp của các tia tử ngoại, lạp xưởng sẽ lên men và có màu đỏ thẫm theo thời gian. Nếu trời nắng tốt thì chỉ cần đến 2 – 3 nắng có thể dùng được lạp xưởng.

Khi ăn người ta thường đem lạp xưởng đi chiên rồi thái thành từng lát mỏng, hoặc cầu kỳ hơn, chế biến nhiều món ngon như trứng chiên lạp xưởng, cuốn lạp xưởng chiên giòn, cơm chiên lạp xưởng,…

Ai đã từng du lịch Bình Định, thưởng thức món lạp xưởng dù chỉ một lần thì hẳn sẽ không thể nào quên được hương vị rất đặc trưng của món ăn này. Nhiều người mới ăn đã cảm thấy yêu thích ngay nên sau chuyến du lịch, không quên mua lạp xưởng hun khói về để ăn dần, hoặc làm quà tặng.

Cách bảo quản lạp xưởng Bình Định cũng rất dễ, chỉ cần cất vào ngăn đá tủ lạnh, khi muốn ăn thì lấy ra rã đông rồi chiên rán với dầu rất đơn giản. Bảo quản bằng cách này có thể để cả năm mà không lo lạp xưởng bị biến chất hay mất hương vị, vô cùng tiện lợi.

Hoàng Uyên – Hiquynhon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ra đời từ năm 1977, Lạp xưởng gia truyền Bảo Châu đã và đang được người tiêu dùng cả nước biết đến như một trong những thương hiệu Lạp Xưởng uy tín hàng đầu Việt Nam.
Với nguồn nguyên liệu được chọn lọc chặt chẽ, kết hợp cùng rượu thuốc và những hương liệu gia truyền từ 6 loại thảo mộc khác nhau được lưu giữ suốt hơn 40 năm.

Mỗi cây lạp xưởng Bảo Châu trước khi đến tay người tiêu dùng đều phải trải qua quá trình sấy suốt 4 ngày 4 đêm dưới bàn tay của những người thợ lành nghề nhất.
Lạp xưởng gia truyền Bảo Châu là sản phẩm vô cùng tiện dụng để làm quà biếu cũng như rất dễ dàng trong chế biến – dù chiên, nướng, xào hoặc hấp đều vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.