Lạp xưởng Bình Định – món ngon ngất ngây lòng người

Lạp xưởng là món ăn có từ lâu đời của người dân Bình Định cũng như người dân miền Trung. Đặc sản lạp xưởng Bình Định có hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

 

Nguồn gốc món lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn truyền thống của nhiều tỉnh thành và dân tộc trên cả nước. Món lạp xưởng trải dài khắp bà miền tổ quốc và ở đây lạp xưởng được xem là một trong những món đặc sản Bình Định ngon không kém những sơn hào hải vị tại các nhà hàng làm ra.

Lạp xường, còn gọi là lạp xưởng là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn trộn với rượu, đường rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên..

Cách làm lạp xưởng

Làm lạp xưởng Bình Định cũng rất cầu kỳ và công phu. Đầu tiên phải chọn lòng để làm lớp vỏ lạp xưởng. Lòng non để làm lạp xưởng phải chọn đoạn lòng đắng vì phần lòng này dai và khá dày, làm lạp xưởng mới được. Ruột non của lợn, rửa sạch bằng muối và rượu để lạp xưởng không bị hỏng. Món này mà làm ẩu chắc chắn sẽ không thể ngon, giống như việc nấu rượu vậy, chỉ cần bỏ qua một công đoạn là mẻ rượu hỏng hết.

Để làm nhân lạp xưởng người ta chọn loại thịt nửa nạc nửa mỡ. Bởi nạc nhiều, lạp xưởng sẽ khô, sác; mỡ nhiều, lạp xưởng sẽ nhão, ăn mau ngấy nên loại thịt thích hợp nhất để làm lạp xưởng là thịt vai. Thịt được lạng bỏ lớp bì, thái miếng vừa phải, ướp muối, đường, bột ngọt. Và không thể thiếu một ít rượu trắng, một ít nước gừng và một ít quả mắc mật khô xay nhỏ ướp cùng. Theo kinh nghiệm của đồng bào nơi đây thì ướp thịt với rượu trắng và nước gừng như vậy khiến cho lạp xưởng sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, để được lâu mà không bị hỏng.

 

Công việc phức tạp nhất là nhồi lạp xưởng. Với một chiếc phễu và một chiếc đũa, từ từ dồn thịt vào cho đầy phần lòng non đã chuẩn bị. Để dễ làm, cứ nhồi được chừng hai ba mươi phân thì buộc lại thành khúc. Thỉnh thoảng lại lấy kim châm vài chỗ cho khí thoát ra để lạp xưởng khỏi nứt. Nhồi xong thì đem lạp xưởng đi phơi nắng cho khô dần.

 

Thưởng thức lạp xưởng

Lạp xưởng có thể chế biến bằng cách rán vàng đều, nướng trên than hoa rồi thái lát mỏng chấm tương ớt, ăn kèm với rau thơm, hoặc hấp vài phút cho mềm rồi xào tỏi. Lạp sườn ăn kèm xôi trắng, dùng như món mặn trong bữa cơm hằng ngày hoặc làm món nhậu ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ra đời từ năm 1977, Lạp xưởng gia truyền Bảo Châu đã và đang được người tiêu dùng cả nước biết đến như một trong những thương hiệu Lạp Xưởng uy tín hàng đầu Việt Nam.
Với nguồn nguyên liệu được chọn lọc chặt chẽ, kết hợp cùng rượu thuốc và những hương liệu gia truyền từ 6 loại thảo mộc khác nhau được lưu giữ suốt hơn 40 năm.

Mỗi cây lạp xưởng Bảo Châu trước khi đến tay người tiêu dùng đều phải trải qua quá trình sấy suốt 4 ngày 4 đêm dưới bàn tay của những người thợ lành nghề nhất.
Lạp xưởng gia truyền Bảo Châu là sản phẩm vô cùng tiện dụng để làm quà biếu cũng như rất dễ dàng trong chế biến – dù chiên, nướng, xào hoặc hấp đều vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.